Những trường hợp cần thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN

Bạn đang dự định thay đổi địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp, tên doanh nghiệp,… vậy có cần làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh không? Cùng VTEXP tìm hiểu những trường hợp nào cần thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN ngay trong bài viết này nhé!

Trong quá trình hoạt động, điều kiện cũng như nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp luôn có sự thay đổi sao cho phù hợp nhất với tình hình thị trường. Chính vì vậy, nhu cầu thay đổi các điều kiện kinh doanh diễn ra khá phổ biến. Thế nhưng, thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN không phải ai cũng biết, những trường hợp nào cần thiết phải thay đổi, những trường hợp nào không được thay đổi? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Những trường hợp cần thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN bao gồm:

Một là, thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh:

Khá nhiều nhà đầu tư muốn nắm bắt cơ hội làm giàu bằng cách thay đổi ngành nghề kinh doanh sao cho phù hợp với tình hình thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng và thế mạnh của công ty.

Nhiều nhà kinh doanh cho rằng, theo luật doanh nghiệp năm 2014 thì trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không còn ghi nhận thông tin về ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp nữa, thế thì khi thay đổi ngành nghề kinh doanh cần gì phải tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh?

Phải khẳng định với bạn rằng đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Cụ thể, tại điều 32 luật doanh nghiệp 2014 quy định, khi có sự thay đổi về ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh theo đúng quy định pháp luật.

Thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN

Tiến hành thay đổi giấy phép kinh doanh khi thay đổi ngành nghề kinh doanh

Hai là thay đổi tên doanh nghiệp, tên trụ sở chính, văn phòng đại diện:

Rất nhiều doanh nghiệp sau được thành lập, để đảm bảo điều kiện hoạt động tốt nhất cho công ty, phải thay đổi tên doanh nghiệp sao cho phù hợp nhất.

Không chỉ phải tiến hành thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN,  mà việc thay đổi tên công ty còn kéo theo một loạt các thay đổi khác như: con dấu, in ấn hóa đơn,….

Ba là thay đổi địa chỉ trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện:

Nếu thay đổi địa chỉ đến địa chỉ mới không nằm trong phạm vi hành chính quận huyện ban đầu, bạn cần chuyển hồ sơ thuế và thay đổi con dấu doanh nghiệp.

Còn trong trường hợp, bạn thay đổi địa chỉ doanh nghiệp nhưng vẫn nằm trong cùng quận thì không cần thay đổi con dấu.

>>> Xem thêm: Một số lưu ý nên biết khi tăng vốn điều lệ công ty cổ phần (s5) <<<

Bốn là giấy chứng nhận kinh doanh cũ bị mất, rách:

Trong trường hợp, giấy chứng nhận kinh doanh của công ty bạn bị mấy, rách, cháy hoặc bị tiêu hủ, thì bạn bắt buộc phải thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN theo đúng quy định pháp luật.

Năm là thay đổi loại hình công ty:

Nhiều trường hợp do sự thay đổi về nguồn vốn, điều kiện kinh doanh mà buộc các DNTN phải thay đổi loại hình kinh doanh để phát huy tối đa tiềm năng của doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật, việc thay đổi loại hình công ty là một trong những trường hợp bắt buộc phải thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN.

Thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN

Thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN khi thay đổi loại hình công ty

Sáu là thay đổi chủ doanh nghiệp:

Khi chủ doanh nghiệp bị chết, mất tích hoặc chủ doanh nghiệp quyết định bán, sang nhượng lại DNTN thì cần phải tiến hành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh để tránh những rắc rối về sau, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

>>> Xem thêm: Có thể tăng vốn điều lệ công ty TNHH trong những trường hợp nào? (s6) <<<

Những trường hợp không được thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN theo quy định cụ thể tại Điều 56 Nghị định 78/2015/NĐ-CP bao gồm:

  • Đã bị Phòng Đăng ký kinh doanh ra Thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc đã bị ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Đang trong quá trình giải thể theo quyết định giải thể của doanh nghiệp;
  • Theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án hoặc cơ quan công an.

Cơ quan công an trong trường hợp này bao gồm: Cơ quan điều tra, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự.

Thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN

Một số trường hợp không được thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN

Doanh nghiệp thuộc các trường hợp trên được tiếp tục đăng ký thay giấy phép kinh doanh DNTN trong các trường hợp sau:

  • Đã có biện pháp khắc phục những vi phạm theo yêu cầu trong Thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và được Phòng Đăng ký kinh doanh chấp nhận;
  • Phải đăng ký thay đổi một số nội dung đăng ký doanh nghiệp để phục vụ quá trình giải thể và hoàn tất bộ hồ sơ giải thể theo quy định. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký thay đổi phải kèm theo văn bản giải trình của doanh nghiệp về lý do đăng ký thay đổi;
  • Đã thực hiện quyết định của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án và có ý kiến chấp thuận của Tòa án, Cơ quan thi hành án”

CÔNG TY TNHH MTV VTEXP

Đến với dịch vụ VTEXP, khách hàng sẽ được bảo hành 100% trong suốt thời gian sử dụng dịch vụ.

VTEXP sẽ bảo đảm dữ liệu của bạn được bảo mật, lưu trữ an toàn, ổn định xuyên suốt tiến trình hoạt động của công ty và tránh được việc sai sót khi công ty bạn thay đổi nhân viên mà mỗi người làm một kiểu.

Với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ chăm sóc nhanh chóng, tận tâm, chuyên nghiệp.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tạo cho bạn một hệ thống kế toán quy củ, hiệu quả mà bạn không cần nhọc công quản lý.

Giá dịch vụ được niêm yết rõ ràng, không phát sinh bất kỳ chi phí nào ngoài hợp đồng thỏa thuận ban đầu.

Công ty TNHH MTV VTEXP sẽ tự động cân đối đầu vào, đầu ra nhằm tối đa lợi ích của bạn, đồng hành cùng doanh nghiệp xuyên suốt trên mọi chặn đường phát triển.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll