Tư vấn thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần

Bạn đang dự định thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần, nhưng chưa nắm rõ về cách thức soạn và nộp hồ sơ để hoàn thành quy trình như thế nào? VXETP xin tư vấn cho bạn cách thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần đảm bảo đúng quy định pháp luật, nhanh chóng, tiết kiệm nhất!

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, khá nhiều doanh nghiệp muốn thay đổi giấy phép kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh như thay đổi về: ngành nghề kinh doanh, trụ sở kinh doanh, vốn điều lệ,…

Thế nhưng, nhiều chủ doanh nghiệp lại luôn gặp khó khăn khi phải giải quyết các vấn đề về pháp lý, thủ tục, giấy tờ, hồ sơ. Nếu bạn cũng đang trong trường hợp như vậy, thì hãy lưu lại ngay những thông tin hữu ích sau:

Trước hết, hãy xem xét doanh nghiệp của bạn có thuộc những trường hợp cần thiết phải thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần không?

Nếu bạn có dự định muốn thay đổi tên công ty, địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, thay đổi tăng giảm vốn điều lệ, thay đổi thông tin về chủ sở hữu, thay đổi người đại diện pháp luật, thay đổi giám đốc, thay đổi bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, thay đổi thông tin nhân thân về các thành viên góp vốn, hay thay đổi những thông tin khác hiển thị trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư (giấy phép đầu tư),…thì đây là bài viết dành riêng cho bạn đấy.

Về hồ sơ thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần:

Tùy thuộc vào nội dung bạn quyết định thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh công ty cổ phần mà bạn sẽ cung cấp thông tin hồ sơ giấy tờ tương ứng liên quan đến nội dung thay đổi đó, chứ không phải cung cấp lại toàn bộ thông tin liên quan về giấy phép kinh doanh.

Thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần cần những thủ tục gì?

Về con dấu doanh nghiệp khi thay đổi giấy phép kinh doanh:

Đây là thắc mắc của khá nhiều chủ đầu tư khi nhắc đến việc thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần?

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp phải thay đổi con dấu trong các trường hợp thay đổi giấy phép kinh doanh dẫn đến thay đổi thông tin trên con dấu như: mã số thuế, tên công ty bị thay đổi, thay đổi địa chỉ công ty khác quận/huyện.

Ngoài trường hợp trên, thì khi công ty đã thành lập từ lâu mà trên giấy phép kinh doanh có số chứng nhận đăng ký kinh doanh khác với mã số thuế, doanh nghiệp cũng phải tiến hành cập nhật mã số thuế vào GPKD, dẫn đến việc phải thay đổi con dấu theo thông tin đó.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh công ty TNHH (s3) <<<

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính

Khi quyết định thay đổi địa chỉ trụ sở chính, thì bạn cần thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần sao cho phù hợp, đảm bảo địa chỉ dự định chuyển đến phù hợp với quy định pháp luật, không thuộc khu vực cấm.

Nếu thay đổi địa chỉ đến địa chỉ mới không nằm trong phạm vi hành chính quận ban đầu, bạn cần chuyển hồ sơ thuế và thay đổi con dấu doanh nghiệp. Còn trong trường hợp, bạn thay đổi địa chỉ doanh nghiệp nhưng vẫn nằm trong cùng quận thì không cần thay đổi con dấu.

Thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính

Thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Nhằm nắm bắt các thời cơ kinh doanh cũng như hạn chế những rủi ro có thể gặp phải, khá nhiều doanh nghiệp sau một thời gian hoạt động quyết định thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần theo hướng bổ sung hay cắt giảm ngành nghề kinh tế trên giấy phép kinh doanh.

Ngoài những chú ý về hồ sơ theo quy định, chủ doanh nghiệp phải lưu ý những ngành nghề được thay đổi, bổ sung phải được pháp luật cho phép kinh doanh, hay ngành nghề có thuộc nhóm những ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không để vừa đáp ứng được nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, vừa đảm bảo đúng quy định.

Thay đổi tên doanh nghiệp, tên công ty

Việc thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần về tên doanh nghiệp, không chỉ đơn giản là lựa chọn một cái tên mới phù hợp với nhu cầu kinh doanh và tiến hành đăng ký là đã hoàn toàn mọi thủ tục.

Mà bạn nên nhớ rằng, khi thay đổi tên doanh nghiệp, còn phải tiến hành một loạt các thay đổi khác như: thay đổi con dấu doanh nghiệp, thay đổi thông tin hóa đơn, thông báo đến cơ quan quản lý thuế, thông báo đến ngân hàng, thông báo đến đối tác,…

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh về tên doanh nghiệp

Thay đổi, tăng giảm vốn điều lệ

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp mà pháp luật cho phép có thể tăng, hoặc giảm vốn điều lệ sau một thời gian đầu tư, kinh doanh.

Việc thay đổi giấy phép kinh doanh công ty về vốn điều lệ được thực hiện trong bốn trường hợp sau:

●     Phát hành cổ phiếu mới để huy động thêm vốn theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp cơ cấu lại nợ của doanh nghiệp theo hình thức chuyển nợ thành vốn góp cổ phần theo thoả thuận giữa doanh nghiệp và các chủ nợ.

●     Chuyển đổi trái phiếu đã phát hành thành cổ phần: Việc tăng vốn điều lệ chỉ được thực hiện khi đã đảm bảo đủ các điều kiện để trái phiếu chuyển đổi thành cổ phần theo quy định của pháp luật và phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi.

●     Thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu.

●     Phát hành cổ phiếu mới để thực hiện sáp nhập một bộ phận hoặc toàn bộ doanh nghiệp khác vào công ty

●     Kết chuyển nguồn thặng dư vốn để bổ sung tăng vốn điều lệ.

>>> Xem thêm: Những trường hợp cần thay đổi giấy phép kinh doanh DNTN (s4) <<<

Thay đổi cơ cấu vốn góp, cơ cấu thành viên

Với đặc trưng của loại hình công ty cổ phần, thì việc thay đổi cơ cấu góp vốn, cơ cấu thành viên diễn ra khá thường xuyên, chính vì vậy bạn cần phải nắm được những thủ tục cơ bản khi thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần trong trường hợp này.

Cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ quản lý cổ đông sáng lập của công ty cổ phần, không trực tiếp quản lý đối với cổ đông phổ thông. Vì vậy, chỉ khi nào việc góp thêm vốn dẫn đến tăng vốn điều lệ hoặc chuyển nhượng cổ phần dẫn đến thay đổi cổ đông sáng lập của công ty thì bạn mới cần thiết phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

CÔNG TY TNHH MTV VTEXP – UY TÍN, TẬN TÂM, CHUYÊN NGHIỆP

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, Công ty TNHH MTV VTEXP chuyên cung cấp dịch vụtrọn gói từ khi bạn có ý tưởng thành lập công ty cho tới suốt quá trình hoạt động của công ty bạn.

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng đồng hành xuyên suốt trên chặng đường phát triển và luôn luôn không ngừng cố gắng đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe nhất của bạn.

Đến với chúng tôi, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi dữliệu của bạn luôn được đảm bảo bảo mật, lưu trữ an toàn, ổn định xuyên suốt tiến trình hoạt động của công ty.

VTEXP CAM KẾT phục vụ 24/7 và BẢO HÀNH trọn đời.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll