Thủ tục tăng vốn điều lệ DNTN như thế nào?

Doanh nghiệp tư nhân của bạn đang có nhu cầu tăng thêm vốn điều lệ để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng bạn vẫn chưa am hiểu các thủ tục cần tiến hành để tăng vốn điều lệ DNTN? Hãy để VTEXP giúp bạn cùng với bài viết này!

Việc tăng vốn điều lệ của DNTN được quy định như thế?

Theo quy định của pháp luật, DNTN là doanh nghiệp thuộc sở hữu của một cá nhân, và cá nhân đó chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, đối với doanh nghiệp tư nhân không có thuật ngữ vốn điều lệ mà chỉ có vốn đầu tư. Tuy nhiên, do thói quen sử dụng rất nhiều nhà đầu tư thay thế thuật ngữ “ vốn đầu tư” thành “vốn điều lệ” của DNTN. Vì vậy, trong bài viết này, để bạn đọc dễ tiếp cận, chúng tôi cũng sẽ dùng thuật ngữ là “vốn điều lệ” – nhưng bạn nên nhớ thuật ngữ chính xác về mặt pháp lý của nó là “ vốn đầu tư” nhé!

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, để đáp ứng được nhu cầu thực tế của doanh nghiêp, cũng như nắm bắt thời cơ kinh doanh, tình hình thị trường, khá nhiều DNTN quyết định tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp của mình.

tăng vốn điều lẹ dntn

Tăng vốn điều lệ DNTN được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật

Hiểu được điều đó, và nhằm tạo ra một môi trường pháp lý an toàn hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp, các văn bản pháp luật hiện hành đã quy định cụ thể về trình tự, thủ tục, thẩm quyền tiến hành tăng vốn điều lệ DNTN. Bạn có thể nghiên cứu về thủ tục tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp tư nhân dựa trên các quy định trong các văn bản pháp luật dưới đây:

Luật Doanh nghiệp.

Nghị định số 102/2010/NĐ-CP.

Nghị định số 43/2010/NĐ-CP.

Nghị định số 05/2013/NĐ-CP.

Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT.

Thông tư số 176/2012/TT-BTC.

>>> Xem thêm: Cần lưu ý gì khi khắc dấu tròn giá rẻ? (s8) <<<

Để bạn có thể hình dung cụ thể về việc tăng vốn điều lệ DNTN, VTEXP xin chia sẻ cùng bạn một số những vấn đề cơ bản khi tiến hành các thủ tục tăng vốn điều lệ như sau:

Trước hết về trình tự tiến hành các thủ tục tăng vốn điều lệ DNTN:

Thủ tục đầu tiên cần tiến hành khi quyết định tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp là gửi thông báo đến đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký kinh doanh.

Khi DTNT quyết định tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp, thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định tăng vốn điều lệ, doanh nghiệp phải gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký kinh doanh trước đó đúng theo quy định của pháp luật.

Khi nhận thông báo tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp gửi đến, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và thực hiện việc đăng ký tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp và cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

tăng vốn điều lẹ dntn

Trình tự tiến hành các thủ tục tăng vốn điều lệ DNTN

Khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới có sự thay đổi về vốn điều lệ, doanh nghiệp phải nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũ, vì nó đã không còn hiệu lực.

Ai là người có quyền tiến hành thủ tục tăng vốn điều lệ của DNTN?

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp tư nhân là đơn vị kinh doanh có mức vốn không thấp hơn vốn đăng ký, do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, người có thẩm quyền để tiến hành các thủ tục tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp chính là người thành lập doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền.

Những người này phải nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

>>> Xem thêm: Kiến thức hữu ích cần biết về dịch vụ chữ ký số (s9) <<<

Hồ sơ để tăng vốn điều lệ DNTN bao gồm những loại tài liệu nào?

Đây là câu hỏi của khá nhiều doanh nhân, khi không biết có cần phải cung cấp lại toàn bộ thông tin của doanh nghiệp hay chỉ cần cung cấp những tài liệu liên quan đến sự thay đổi của công ty thôi? Chính xác, những loại tài liệu cần có trong thông báo về việc tăng vốn điều lệ DNTN bao gồm:

- Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong rường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế.

- Mức vốn đầu tư đã đăng ký, mức vốn đăng ký thay đổi và thời điểm thay đổi vốn đầu tư;

- Họ, tên, chữ ký của chủ doanh nghiệp tư nhân.

tăng vốn điều lẹ dntn

Hồ sơ đăng ký tăng vố điều lệ DNTN

CÔNG TY TNHH MTV VTEXP – ĐỐI TÁC ĐÁNG TIN CẬY

Công ty TNHH MYV VTEXP tự hào mang đến cho khách hàng dịch vụ trọn gói VTEXP - dịch vụ trọn gói từ khi bạn có ý tưởng thành lập công ty cho tới suốt quá trình hoạt động của công ty bạn.

Sẵn sàng đồng hành xuyên suốt trên chặng đường phát triển, chúng tôi đã, đang và sẽ luôn luôn không ngừng cố gắng đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe nhất của bạn.

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất, không phát sinh bất kỳ chi phí nào ngoài hợp đồng.

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về cách thức thành lập và hoạt động của doanh nghiệp một cách tận tâm, chuyên nghiệp, nhanh chóng nhất.

Chúng tôi CAM KẾT phục vụ 24/7 và BẢO HÀNH trọn đời.

Liên hệ ngay 093 890 5657 - 0283 765 8410 để biết thêm chi tiết.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll