Những lưu ý nên biết về thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Bạn đang dự định mua bán doanh nghiệp tư nhân nhưng chưa biết thủ tục ra sao, những lưu ý gì nên biết về thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân? Hãy để VTEXP giúp bạn!

Trước hết, bạn cần hiểu được mua bán doanh nghiệp tư nhân là gì?

Hiện nay, trong pháp luật Việt Nam vẫn chưa có bất cứ văn bản pháp lý nào đề cập đến khái niệm “ mua bán doanh nghiệp tư nhân”. Tuy nhiên, đây lại là một trong những hoạt động diễn ra khá phổ biến trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp, mua bán doanh nghiệp được hiểu theo nghĩa khái quát là việc chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp hoặc một phần doanh nghiệp từ chủ sở hữu ban đầu sang chủ sở hữu mới.

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu, chính vì vậy, việc mua bán doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ doanh nghiệp tư nhân quyết định bán cho một cá nhân khác.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh công ty TNHH (s3) <<<

Mua bán doanh nghiệp tư nhân cần phải tiến hành những điều gì?

Việc bán hay mua doanh nghiệp tư nhân, thì việc thành lập hợp đồng mua bán là điều tất yếu, thế nhưng ngoài việc thỏa thuận để thành lập hợp đồng, bạn còn cần phải tiến hành nhiều công việc khá phức tạp khác.

Đó là các thủ tục với cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền. Việc thành lập, đăng ký, hay hoạt động của các doanh nghiệp đều chịu sự quản lý của các cơ quan thẩm quyền. Nên chính vì vậy, việc bạn bán hay mua doanh nghiệp tư nhân phải tiến hành các thủ tục đăng ký với cơ quan thẩm quyền thì mới đảm bảo tính hợp pháp, không gây ra bất kỳ vướng mắc pháp lý nào cản trở cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp sau này.

Mua bán doanh nghiệp tư nhân cần chú ý gì?

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp tư nhân có những khoản nợ và nghĩa vụ tài sản phát sinh trước thời điểm chuyển giao thì khi mua lại doanh nghiệp, bạn phải chịu trách nhiệm thanh toán nếu không có những thỏa thuận bàn giao trong hợp đồng.

>>> Xem thêm: Tư vấn thay đổi giấy phép kinh doanh công ty cổ phần (s2) <<<

Cụ thể, bạn nên biết những lưu ý về thủ tục mua bán doanh nghiệp sau:

Thứ nhất, về hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân

Nếu đã là một nhà đầu tư, kinh doanh thì việc thành lập một hợp đồng thỏa thuận mua bán giữa hai bên chắc hẳn không còn quá xa lạ, với các điều khoản cụ thể rõ ràng.

Thế nhưng, để đảm bảo cho quyền lợi của cả hai bên, không phát sinh bất kỳ rắc rối nào, khi thành lập hợp đồng mua bán, bạn nên lưu ý về tư cách pháp lý của người mua doanh nghiệp, tránh những trường hợp trái với quy định của pháp luật.

Cụ thể, bạn hãy tham khảo quy định tại Điều 18 của Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/7/2015, về một số trường hợp không được góp vốn thành lập doanh nghiệp hoặc tham gia quản lý doanh nghiệp, để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình mua bán doanh nghiệp tư nhân.

Chú ý về hợp đồng, những thỏa thuận khi mua bán doanh nghiệp tư nhân

Thứ hai, về việc sang tên doanh nghiệp cho người mua

Khi quyết định mua bán doanh nghiệp tư nhân, thì tất yếu sẽ dẫn đến việc thay đổi chủ doanh nghiệp, và những thông tin liên quan bao gồm: thay đổi thông tin đăng ký thuế, thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp,…

Như đã trình bày ở trên, để đảm bảo tính pháp lý cho hoạt động của doanh nghiệp, bạn cần lập hồ sơ sang tên cho chủ sở hữu mới của doanh nghiệp, bao gồm:

●     Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Thể hiện tất cả các thông tin thay đổi)

●     Hợp đồng mua bán doanh nghiệp

●     Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán

●     Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người mua: Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Sau khi đã hoàn tất giấy tờ cần thiết, hồ sơ phải được gửi đến Văn Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính trong vòng 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi.

Chỉ cần đợi trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ hợp lệ, thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân của bạn sẽ được giải quyết.

Những lưu ý nên biết khi mua bán doanh nghiệp tư nhân

CÔNG TY TNHH MTV VTEXP

VTEXP cung cấp dịch vụtrọn gói từ khi bạn có ý tưởng thành lập công ty cho tới suốt quá trình hoạt động của công ty bạn.

Chúng tôi sẵn sàng đồng hành xuyên suốt trên chặng đường phát triển và luôn luôn không ngừng cố gắng đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe nhất của bạn.

Đến với chúng tôi, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi dữ liệu của bạn luôn được đảm bảo bảo mật, lưu trữ an toàn, ổn định xuyên suốt tiến trình hoạt động của công ty.

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, mang đến cho khách hàng những dịch vụ chăm sóc tận tâm, chuyên nghiệp, nhanh chóng nhất.

Chúng tôi CAM KẾT phục vụ 24/7 và BẢO HÀNH trọn đời.

Liên hệ ngay 093 890 5657 - 0283 765 8410 để biết thêm chi tiết.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll