Kiến thức hữu ích cần biết về dịch vụ chữ ký số

Chữ ký số là gì? Nó hoạt động như thế nào? Chữ ký số mang lại những lợi ích tuyệt vời nào? Có nên sử dụng dịch vụ chữ ký số? Ở đâu cung cấp dịch vụ chữ ký số chất lượng, đáng tin cậy? Cùng VTEXP giải đáp mọi thắc mắc về chữ ký số cùng bài viết này nhé!

Trước hết, bạn cần phải hiểu được chữ ký số là gì?

Chữ ký số là thông tin đi kèm theo dữ liệu (văn bản: word, excel, pdf…; hình ảnh; video...) nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Như vậy, chữ ký số chỉ là một tập con của chữ ký điện tử, là một dạng chữ ký điện tử dựa trên công nghệ mã hoá.

Được hiểu như con dấu điện tử của doanh nghiệp, khi sử dụng dịch vụ chữ ký số không những chỉ được các doanh nghiệp dùng trong việc kê khai thuế, mà còn có thể sử dụng trong tất cả các giao dịch điện tử của doanh nghiệp với mọi tổ chức và cá nhân khác.

dịch vụ chữ ký số

Dịch vụ chữ ký số là gì?

Vậy chữ ký số có giá trị pháp lý như thế nào? Hay nó chỉ là một ký tự đặc trưng, mà không đáp ứng yêu cầu về mặt pháp lý như đối với chữ ký thông thường?

Về vấn đề pháp lý, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng, bởi vì dịch vụ chữ ký số đã được quy định rõ ràng trong các văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể như sau:

Luật Giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 do Quốc hội thông qua ngày 29/11/2005 quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực dân sự, kinh doanh, thương mại và các lĩnh vực khác do pháp luật quy định.

Luật Công nghệ thông tin số 67/2006/QH11 do Quốc hội thông qua ngày 29/6/2006 quy định về hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, các biện pháp bảo đảm ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin.

dịch vụ chữ ký số

Dịch vụ chữ ký số phần tất yếu của giao dịch điện tử

Nghị định số 26/2007/NĐ-CP ngày 15/2/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Thông tư số 05/2010/TT-BNV ngày 01/7/2010 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về cung cấp, quản lý và sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ các cơ quan thuộc hệ thống chính trị.

>>> Xem thêm: Lưu ý cần phải biết khi sang nhượng công ty văn phòng phẩm (s11) <<<

Sử dụng dịch vụ chữ ký số mang lại những lợi ích gì?

Với khả năng có thể xác định được nguồn gốc, tính toàn vẹn của văn bản, nên khi sử dụng chữ ký số bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính hợp pháp của văn bản, nội dung thông tin trong văn bản, không thể giả mạo và chỉ có người sở hữu khóa bí mật mới có thể tạo ra được chữ ký số đó.

Bên cạnh đó, việc sử dụng dịch vụ chữ ký số còn mang đến những lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua như:

Giúp tiết kiệm được đáng kể thời gian, không phải mất công sức và chi phí cho các thủ tục hành chính phức tạp.

Chỉ cần ngồi ngay tại văn phòng là bạn đã có thể hoàn tất được mọi thủ tục, diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, không phải mất thời gian cho việc đi lại, chờ đợi.

Ngoài ra, với việc sử dụng tài liệu điện tử, sử dụng dịch vụ chữ ký số còn tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn khi bỏ qua khâu in ấn các hồ sơ và cả việc phải chuyển hồ sơ, tài liệu cho đối tác.

dịch vụ chữ ký số

Dịch vụ chữ ký số đảm bảo cho hoạt động đầu tư hiệu quả

Chữ ký số hoạt động như thế nào? Làm sao nó có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời như vậy?

Để hiểu được thật cặn kẽ về bản chất, cơ chế hoạt động của chữ ký số bạn phải bỏ mọt khoảng thời gian đáng kể để tìm hiểu về các thuật ngữ chuyên ngành như khóa, gồm khóa chung và khóa riêng, vòng khóa, dấu vân tay của khóa, khóa xác nhận,…

Chính vì vậy, để bạn có thể hiểu được một cách đơn giản về cơ chế hoạt động của dịch vụ chữ ký số, chúng tôi sẽ chia sẽ cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về vấn đề này.

Đầu tiên, là về kỹ thuật công nghệ mà nó sử dụng. Chữ ký số sử dụng kỹ thuật công nghệ là dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong đó phần quan trọng nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA giúp chữ ký số của một người là duy nhất, không thể giả mạo và chỉ có người sở hữu khóa bí mật mới có thể tạo ra được chữ ký số đó.

Dịch vụ chữ ký với những lợi ích không thể bỏ qua

Với công nghệ khóa bí mật này, các hệ thống mật mã hóa khóa công khai hàm băng cho phép mật mã hóa văn bản mà chỉ người chủ sở hữu mới biết được.

Khi cần kiểm tra, bên nhận giải mã với khóa công khai để lấy lại hàm băm và kiểm tra với hàm băm của văn bản nhận được. Nếu hai giá trị này khớp nhau thì bên nhận có thể tin tưởng rằng văn bản đó xuất phát từ người sở hữu khóa bí mật.

>>> Xem thêm: Thủ tục sang nhượng công ty xây dựng dựa vào loại hình doanh nghiệp (s10) <<<

CÔNG TY TNHH MTV VTEXP – UY TÍN, TẬN TÂM, CHUYÊN NGHIỆP

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, Công ty TNHH MTV VTEXP chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói từ khi bạn có ý tưởng thành lập công ty cho tới suốt quá trình hoạt động của công ty bạn.

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng đồng hành xuyên suốt trên chặng đường phát triển và luôn luôn không ngừng cố gắng đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe nhất của bạn.

Đến với chúng tôi, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi dữ liệu của bạn luôn được đảm bảo bảo mật, lưu trữ an toàn, ổn định xuyên suốt tiến trình hoạt động của công ty.

VTEXP CAM KẾT phục vụ 24/7 và BẢO HÀNH trọn đời.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll